Tác Hại Khi Sử Dụng Nước Súc Miệng Sai Phương Pháp

Dùng nước súc miệng có thể thay thế kem đánh răng hay không? Tác hại khi sử dụng nước súc miệng sai phương pháp là như thế nào?

Kết hợp vệ sinh răng miệng nhờ kem đánh răng, chỉ nha khoa và nước súc miệng là một giải pháp tối ưu đem lại hàm răng trắng sáng và sạch khuẩn. Tuy nhiên phải phối hợp đúng liều lượng và số lần sử dụng để đem lại hiệu quả cao nhất.

Tác hại khi sử dụng nước súc miệng sai phương pháp là gì

Nước súc miệng là một dung dịch vệ sinh răng miệng có thể sử dụng hàng ngày nhằm loại bỏ mảng bám và vi khuẩn còn sót lại sau khi đánh răng, mang lại hơi thở thơm mát và trắng sáng.

Tuy nhiên nếu bạn lạm dụng hoặc sử dụng sai phương pháp sẽ tiềm ẩn những nguy cơ, bệnh lý nguy hiểm cho răng miệng.

Đối với trẻ em: sử dụng khi trẻ đã đủ tuổi và phải có sự hướng dẫn của người lớn. Bởi vì nước súc miệng cũng có thể gây nguy hại cho trẻ em. Khi trẻ em nuốt nước súc miệng có nồng độ cồn cao với một số lượng lớn, trẻ em có thể bị lên cơn co giật, tổn thương não, thậm chí tử vong. Không dùng cho trẻ dưới 3 tuổi.

Tác Hại Khi Sử Dụng Nước Súc Miệng Sai Phương Pháp -2
(Trẻ em dùng nước súc miệng phải có sự hướng dẫn của người lớn)

Đối với người lớn: Sử dụng nước súc miệng tối đa 3 lần/ ngày, không được dùng nhiều hơn vì ngoài tác dụng diệt khuẩn thì khi sử dụng nước súc miệng cũng có thể có những tác dụng phụ như ố răng, hư những mảng trám răng, rối loạn vị giác, nha chu, kích ứng miệng lưỡi…

Nếu bạn chọn sử dụng nước súc miệng có chứa cồn hoặc có tính axit quá mạnh thì nó có thể gây kích ứng màng nhầy trong miệng, răng và có thể khiến răng bạn bị bào mòn theo thời gian, dễ bị các bệnh như đau răng răng, viêm răng…tạo điều kiện cho những vi sinh vật gây hôi miệng có cơ hội phát triển.

Tác Hại Khi Sử Dụng Nước Súc Miệng Sai Phương Pháp -3
(Tác hại khi sử dụng nước súc miệng sai cách)

 Sự khô miệng còn gây nên những tác hại khác cho răng miệng như: tăng nguy cơ nhiễm nấm, sâu răng, các bệnh về nướu, hơi thở hôi, chứng khó nuốt.

Tác hại khi sử dụng nước súc miệng sai phương pháp chỉ diễn ra chậm nhưng tiềm ẩn trong đó là những nguy cơ không hề đơn giản. Để khắc phục tác hại khi sử dụng nước súc miệng sai phương pháp, bác sĩ Nha Khoa khuyên dùng các loại nước muối sinh lý có tác dụng tương đương để thay thế.

Cách sử dụng cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần ngậm 1 ngụm nước muối, ngửa cổ súc miệng vài lần rồi nhổ đi là xong. Không nên ngậm nước muối vào rồi nhổ ra ngay, nên cố gắng ngậm lâu tối đa, súc vài lần để sạch răng miệng.

Tác Hại Khi Sử Dụng Nước Súc Miệng Sai Phương Pháp -4
(Dùng nước muối sinh lý có thể thay thế cho nước súc miệng)

 Cách dùng nước súc miệng đúng cách

Cần chọn đúng loại nước súc miệng, sử dụng đúng cách và kết hợp vệ sinh răng miệng bằng đánh răng và dùng chỉ nha khoa để làm răng trắng sáng và tươi tắn.

– Dùng các loại nước súc miệng có thông tin xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, không mua những loại không rõ nguồn gốc.

– Dùng nước súc miệng sau bữa ăn và trước khi thức dậy. Chỉ cần ngậm trong vòng 20-30 giây để có hiệu quả tốt nhất.

– Nước súc miệng không thể thay thế kem đánh răng nên bạn cần chú ý phối hợp đánh răng với chỉ nha khoa và nước súc miệng để tạo hiệu quả cao nhất.

Tác Hại Khi Sử Dụng Nước Súc Miệng Sai Phương Pháp -5
(Kết hợp nước súc miệng, đánh răng và dùng chỉ nha khoa)

Nước súc miệng chỉ là công cụ kết hợp thêm trong việc vệ sinh răng miệng mà thôi. Và nếu sử dụng không đúng thì tác hại khi sử dụng nước súc miệng sai phương pháp tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 1900 7141 để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn miễn phí.