Sâu Răng Sữa Ở Trẻ Em Nên Điều Trị Như Thế Nào?

Sâu răng sữa ở trẻ em nên điều trị như thế nào sẽ còn tùy thuộc vào mức độ sâu răng nặng hay nhẹ.

Sâu răng sữa ở trẻ em nên điều trị như thế nào là điều lo lắng cả phụ huynh vì những chiếc răng sữa này có chức năng rất quan trọng cho trẻ, nó không chỉ giúp trẻ ăn nhai tốt hơn mà còn là sự định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí sau này. Để giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Sâu Răng Sữa Ở Trẻ Em Nên Điều Trị Như Thế Nào -2

Vì sao răng sữa ở trẻ em dễ bị sâu

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh sâu răng sữa ở trẻ em. Thông thường, trẻ bị sâu răng chủ yếu do vi khuẩn gây nên. Tuy nhiên, dưới đây là một số nguyên nhân khiến sâu răng sữa ở trẻ em phổ biến nhất đó là:

– Nguyên nhân trẻ em bị sâu răng sữa đầu tiên là do lớp men răng sữa của trẻ còn mỏng, quá yếu, không thể kháng cự được với những loài vi khuẩn khỏe mạnh, nên răng dễ bị sâu nếu không được chăm sóc, bảo vệ cẩn thận.

– Do trong thời gian thai kỳ các mẹ bổ sung lượng canxi không đủ cũng khiến men răng của các bé yếu và dễ bị sâu răng sữa hơn cả.

Sâu Răng Sữa Ở Trẻ Em Nên Điều Trị Như Thế Nào -3
(Men răng của trẻ yếu, thiếu canxi sẽ dễ bị sâu răng)

– Việc các cha mẹ không để ý tới chế độ dinh dưỡng của trẻ, cho trẻ ăn quá nhiều đồ ăn có đường, vị ngọt, nước có ga cũng khiến răng bé bị hư hại, vi khuẩn sẽ phát dinh và tấn công men răng.

– Một nguyên nhân nữa khiến trẻ em bị sâu răng sữa là do tính chủ quan của cha mẹ, họ cho rằng răng sữa chỉ là răng tạm thời, khi đến tuổi sẽ thay răng cố định nên sẽ không có vấn đề gì mà không hề biết rằng, răng của các bé bị vi khuẩn tấn công răng bị tổn thương, mất răng sớm, các răng mọc sẽ không giữ được khoảng cách, răng cố định sẽ rất dễ lệch, gây mất thẩm mỹ.

Sâu Răng Sữa Ở Trẻ Em Nên Điều Trị Như Thế Nào -4
(Ăn nhiều đồ ngọt mà không vệ sinh răng miệng cũng sẽ bị sâu răng)

Mặc dù răng sữa sẽ được thay thế trong tương lại nhưng nếu răng sữa có bất kỳ vấn đề gì thì việc điều trị vẫn cần phải được quan tâm hàng đầu.

Sâu răng sữa ở trẻ em nên điều trị như thế nào

Tình trạng sâu răng sữa ở trẻ em nên điều trị như thế nào sẽ còn tùy thuộc vào mức độ sâu răng nặng hay nhẹ:

Đối với răng chớm sâu:

Để răng luôn được chắc khỏe thì cách tốt nhất cần phải phòng bệnh. Khi răng sữa của trẻ mới chớm sâu, cha mẹ cần đưa trẻ tới phòng khám nha khoa để được bác sĩ thăm khám và kịp thời ngăn chặn sâu răng phát triển.

Nếu răng sữa của trẻ mới chớm sâu thì việc trám răng sớm sẽ giúp răng luôn giữ được đầy đủ trên cung hàm, không ảnh hưởng đến ăn nhai.

Sâu Răng Sữa Ở Trẻ Em Nên Điều Trị Như Thế Nào -5
(Với răng sâu mới chớm có thể trám răng phục hồi)

Khi vết sâu răng đã lớn hơn:

Nếu trong tình trạng sâu răng sữa quá nặng, lỗ sâu răng đã lớn và gây nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của trẻ thì phụ huynh nên trao đổi với bác sĩ cẩn thận xem có phương pháp nào khác ngoài nhổ răng hay không vì nếu mất răng sữa sớm thì sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành răng vĩnh viễn sau này, khiến hàm răng dễ bị mọc lệch lạc hơn.

Khi bắt buộc phải nhổ bỏ răng mà trẻ chưa đến tuổi cần thiết để thay răng thì phải có những biện pháp để cố định những chiếc răng xung quanh, tránh răng bị xô đỗ và mọc lệch lạc đi.

Sâu Răng Sữa Ở Trẻ Em Nên Điều Trị Như Thế Nào -6
(Nhổ răng khi răng sâu không thể giữ lại được nữa)

Tốt nhất bạn nên đưa bé đi thăm khám càng sớm càng tốt mà không nên chủ quan, việc điều trị sớm sẽ giúp cho bé ăn nhai tốt và quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này cũng ổn định hơn.

Qua những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã có thể hiểu rõ hơn về tình trạng sâu răng sữa ở trẻ em nên điều trị như thế nào rồi nhé. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.