Sâu Răng Cửa Và Giải Pháp Khắc Phục Cho Từng Mức Độ

Sâu răng cửa và giải pháp khắc phục phù hợp cho từng mức độ là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Răng cửa là một trong những nhóm răng có chức năng giữ tính thẩm mỹ cao cho toàn bộ hàm răng, nhưng cũng giống như các nhóm răng khác, răng cửa vẫn có thể dễ dàng bị sâu răng nếu như không được chăm sóc đúng cách, điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng chung và việc điều trị là rất cần thiết.

Với bài viết chia sẻ hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề sâu răng cửa và giải pháp khắc phục phù hợp cho từng mức độ nhé.

Vì sao răng cửa lại bị sâu

Răng của chúng ta dễ dàng bị sâu khi không được vệ sinh, chăm sóc đúng cách dù nó nằm ở vị trí nào trên cung hàm. Răng cửa không phải là một ngoại lệ. Khi cặn thức ăn bị giắt nhét lại hay cao răng nhiều mà không được xử lý kịp thời sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi nảy nở và gây bệnh sâu răng cửa.

Sâu răng cửa khiến bạn cảm thấy đau nhức, ê buốt khi ăn uống thậm chí ngay cả khi bạn không hề tác động gì tới răng. Ở mức độ nghiêm trọng hơn, bạn có thể nhận thấy các lỗ sâu ngày một lớn, bề mặt răng đổi màu, răng giòn vỡ, gãy thậm chí là mất răng.

Việc mất răng cửa ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ đồng thời nguy cơ răng xô lệch do tồn tại 1 khoảng trống mất răng cũng tăng lên đáng kể. Bởi lẽ đó, khắc phục, giải quyết tình trạng sâu răng cửa là việc bạn nên làm.

Sâu Răng Cửa Và Giải Pháp Khắc Phục Cho Từng Mức Độ -2
(Sâu răng cửa gây ra nhiều ảnh hưởng nếu không được xử lý kịp thời)

Sâu răng cửa và giải pháp khắc phục phù hợp cho từng mức độ

Cũng giống như những chiếc răng khác trên cung hàm, khi răng cửa bị sâu thì giải pháp khắc phục phù hợp sẽ tùy thuộc vào mức độ sâu răng nặng hay nhẹ khác nhau:

Sâu răng cửa ở mức độ nhẹ, có thể bảo tồn răng thật:

Nếu răng bạn mới bị sâu và mức độ mất men răng vừa xảy ra, không đáng kể thì giải pháp có hiệu quả nhất có lẽ là hàn trám răng thẩm mỹ.

Đây là cách chữa răng sâu bằng cách loại bỏ các mô răng bị sâu, sau đó bác sĩ sẽ tiến hành bổ sung thêm phần men răng bị mất đi, trám lại phần hỏng trên răng để ngăn chặn được sự phát triển tiếp tục của vi khuẩn.

Tuy nhiên, vì răng cửa đòi hỏi tính thẩm mỹ cao mà phương pháp trám răng lại chỉ có thể duy trì với thời gian rất ít nên các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên thực hiện bọc răng sứ cho răng cửa sâu ở mức độ này để giúp bệnh nhân có thể sử dụng lâu dài hơn.

Sâu Răng Cửa Và Giải Pháp Khắc Phục Cho Từng Mức Độ -3
(Bọc răng sứ cho răng cửa bị sâu nhẹ)

Sâu răng cửa ở mức độ nặng và không thể bảo tồn răng:

Với trường hợp này, tình trạng sâu răng đã ở mức độ nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến mô tủy răng hoặc thậm chí là các mô xung quanh, thì nhổ răng là điều bắt buộc phải thực hiện mới có thể giữ được sức khỏe răng miệng chung.

Vì là răng cửa nên để không gây ra sự mất tự tin, ngại ngùng khi giao tiếp thì trồng răng giả là rất cần thiết để lắp đầy khoảng trống răng đã nhổ đi.

Sâu Răng Cửa Và Giải Pháp Khắc Phục Cho Từng Mức Độ -4
(Nhổ răng khi răng sâu nặng không thể điều trị)

Nếu bệnh nhân có ý định trồng răng giả bằng phương pháp cấy ghép Implant sẽ được tiến hành thực hiện cùng lúc với nhổ răng. Còn đối với những phương pháp trồng răng giả khác thì bắt buộc phải đợi vết thương khi nhổ răng lành hẳn mới được thực hiện.

Tại Nha Khoa Đông Nam, khi bệnh nhân bị sâu răng cấm sẽ được thăm khám, kiểm tra tổng quát và chụp phim X – Quang miễn phí để xác định tình trạng sâu răng như thế nào, từ đó bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cách điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân để mọi người có thể nắm rõ hơn.

Sâu Răng Cửa Và Giải Pháp Khắc Phục Cho Từng Mức Độ -5

Với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm thực tiễn; kết hợp với công nghệ – trang thiết bị hỗ trợ điều trị hiện đại và đúng tiêu chuẩn nhất sẽ đảm bảo mang lại một kết quả đúng như mong muốn của bệnh nhân mà vẫn đảm bảo an toàn tối đa cho sức khỏe.

Sâu răng cửa và giải pháp khắc phục phù hợp cho từng mức độ đã được phân tích và chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã hiểu rõ hơn và sớm tiến hành điều trị khi răng bị sâu ở giai đoạn đầu để có thể bảo tồn răng thật của mình một cách tối đa nhất.