Sâu Răng Có Phải Là Bệnh Di Truyền Không?

Sâu răng là bệnh lý Nha Khoa thường gặp nhất, biểu hiện ở các chấm đen nhỏ trên mặt ngoài của răng ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và là nguyên nhân gây ra hôi miệng, làm bạn mất tự tin khi giao tiếp và trong công việc hàng ngày.

Sâu răng có phải là bệnh di truyền không?

Sâu răng là bệnh do vi khuẩn lên men chất bột đường trong thực phẩm tạo ra acid. Acid hòa tan chất khoáng của răng tạo ra lỗ trên bề mặt men răng gọi là sâu răng.

Sâu Răng Có Phải Là Bệnh Di Truyền Không -2

Sâu răng cũng có thể do khiếm khuyết của men răng. Bề mặt men răng có nhiều rãnh trũng và sâu dễ cố định thức ăn và làm nhiệm vụ ăn nhai tốt hơn nhưng khó chải rửa sạch.

Thói quen vệ sinh răng miệng không tốt, chải răng quá mạnh hay lười vệ sinh là nguyên nhân chính gây ra sâu răng. Yếu tố di truyền chỉ ảnh hưởng một phần đến cấu tạo hàm và răng mà không thể tác động đến các vi khuẩn gây sâu răng được.

Có thể khẳng định sâu răng không phải là bệnh di truyền.

Sâu Răng Có Phải Là Bệnh Di Truyền Không -3
(Sâu răng do ăn uống và vệ sinh không sạch sẽ)

Phòng ngừa sâu răng bằng cách:

– Chải răng đúng cách sau khi ăn và trước khi đi ngủ.

– Hạn chế ăn vặt, các thức ăn có đường dễ gây sâu răng…

Sâu Răng Có Phải Là Bệnh Di Truyền Không -4
(Hạn chế thức ăn vặt)

– Khám răng định kỳ 6 tháng/lần tại Nha Khoa.

Nếu bạn đang đeo mắc cài chỉnh nha thì nên ngăn ngừa sâu răng bằng cách sử dụng các loại bàn chải chuyên dùng cho chỉnh nha, lấy sạch thức ăn bám trên răng và các mắc cài.

Sâu Răng Có Phải Là Bệnh Di Truyền Không -5
(Dùng bàn chải kẽ vệ sinh răng khi chỉnh nha)

Điều trị sâu răng hiệu quả

Răng bị sâu khác với các bộ phận khác bị tổn thương, vì đây là bộ phận duy nhất trong cơ thể không có khả năng tự phục hồi, phải chữa trị. Thông thường sâu răng phát triển liên tục từ bên ngoài vào bên trong răng.

Sâu răng mới chớm nhẹ và chưa ảnh hưởng tới tủy răng bên trong có thể chữa bằng một số nguyên liệu tự nhiên tại nhà có tình kháng khuẩn và sát trùng cao như: gừng, tỏi, dầu đinh hương, lá bạc hà, trà xanh,…

Sâu Răng Có Phải Là Bệnh Di Truyền Không -6
(Trà xanh chữa sâu răng tại nhà)

Ưu điểm của chữa sâu răng tại nhà là đơn giản, nguyên liệu tự nhiên dễ tìm và không có tác dụng phụ, nhưng có nhược điểm là thời gian điều trị lâu và điều kiện là bạn phải kiên trì, chỉ điều trị được một số trường hợp nhẹ mà thôi.

Có thể thay thế bằng trám răng Composite: Bằng cách sử dụng các thiết bị chuyên dụng, bác sĩ sẽ nạo vét phần bị sâu trên răng để ngăn chặn sự phát triển của vết sâu răng, không để tồn lại mầm bệnh, sau đó là hàn trám lỗ sâu răng bằng Composite.

Sâu Răng Có Phải Là Bệnh Di Truyền Không -7
(Trám răng Composite)

Chất liệu hàn trám được bít đầy vào chỗ rỗng sau khi nạo phần bị sâu, hàn chắc để không có chỗ trống cho thức ăn và vi khuẩn gây sâu răng trở lại.

Trường hợp răng bị sâu và đã viêm tủy thì cần phải tiến hành chữa tủy. Và để bảo vệ răng thật đã bị lấy tủy thì cần phải chỉnh hình bằng bọc răng sứ giữ thẩm mỹ cho răng.

Tìm hiểu quy trình chữa tủy qua Video Clip sau:

Dù phải thực hiện trám răng hay phải lấy tủy và bọc răng sứ thì cũng cần thực hiện tại một Nha Khoa hiện đại có đầy đủ thiết bị.

Sâu Răng Có Phải Là Bệnh Di Truyền Không -8
(Bọc răng sứ thẩm mỹ và bảo vệ răng thật)

Nha Khoa Đông Nam là đơn vị Nha Khoa uy tín nhất hiện nay thực hiện điều trị các bệnh lý sâu răng, viêm tủy, áp xe chân răng,… và đặc biệt là chỉnh nha và phục hình răng sứ đảm bảo răng chắc khỏe và thẩm mỹ.

Sâu Răng Có Phải Là Bệnh Di Truyền Không -9
(Nha Khoa Đông Nam)

Cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại, có đầy đủ dụng cụ cũng như chất lượng đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, quy trình vô trùng an toàn và đảm bảo khép kín tránh lây nhiễm chéo từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Sâu Răng Có Phải Là Bệnh Di Truyền Không -10
(Vô trùng dụng cụ khép kín)

Sâu răng có phải là bệnh di truyền không thì xin đảm bảo là không phải do di truyền mà do thói quen ăn uống và vệ sinh răng miệng hàng ngày nhé!

Nếu bạn có nhu cầu chữa sâu răng nhanh chóng và hiệu quả hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 để đặt lịch khám hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.