Răng Mọc Chậm Và Nguy Cơ Bệnh Còi Xương Ở Trẻ

Răng mọc chậm và nguy cơ bệnh còi xương ở trẻ là vấn đề mà phụ huynh cần phải lưu ý quan tâm nhiều hơn.

Thông thường, một đứa trẻ khỏe mạnh sẽ có sự mọc răng và thay răng đúng theo lịch trình thường thấy, tuy nhiên có nhiều trẻ lại có hiện tượng chậm mọc răng, điều này có thể nói lên về sự bất thường trong cơ thể của bé. Và theo nhiều nghiên cứu y khoa cho rằng, răng mọc chậm và nguy cơ bị bệnh còi xương ở trẻ là một trong số những nguyên nhân mà cha mẹ nên quan tâm.

Lịch trình mọc răng của trẻ

Trẻ sơ sinh mới chào đời không có răng trong miệng, trung bình đến tháng thứ 6, trẻ bắt đầu chiếc răng đầu tiên, 12 tháng có khoảng 6 răng và đến 24 tháng sẽ đầy đủ một hàm răng sữa gồm 20 răng, 10 ở hàm trên và 10 ở hàm dưới.

Thời gian mọc răng của bé khác nhau về thể chất, một số bé 4, 5 tháng đã mọc răng, nhưng cũng có nhiều bé được khoảng 1 tuổi mời bắt đầu xuất hiện chiếc răng đầu tiên. Tuy nhiên, mẹ đừng lo lắng, trẻ chỉ cần mọc răng trong vòng 1 năm đầu đời thì vẫn hoàn toàn phát triển bình thường.

Răng Mọc Chậm Và Nguy Cơ Bệnh Còi Xương Ở Trẻ -2
(Lịch trình mọc răng của trẻ)

Trình tự lịch trình mọc răng của trẻ có thể được tóm tắt như sau:

– 4 cái răng cửa giữa của hàm trên và hàm dưới: 5 – 8 tháng

– 4 răng cửa bên: 7 – 10 tháng

– 4 răng hàm đầu tiên: 12 – 16 tháng

– 4 răng nanh: 14 – 20 tháng

– 4 răng hàm thứ 2: 20 – 32 tháng

Mặc dù không vấn đề mọc răng chậm ở trẻ có thể thư thả nhưng nếu quá tuổi khá lâu mà răng vẫn không mọc lên thì các bậc cha mẹ cần quan tâm hơn về tình trạng sức khỏe của bé vì răng mọc chậm cũng có thể là do vấn đề bệnh còi xương, thiếu chất dinh dưỡng ở trẻ.

Răng mọc chậm và nguy cơ bệnh còi xương ở trẻ

Nếu nói trẻ chậm mọc răng là bị còi xương thì chưa hoàn toàn đúng nhưng đó cũng là một trong các biểu hiện của bệnh còi xương. Ở những trẻ còi xương, do cơ thể thiếu vitamin D, thiếu canxi – một loại khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của mầm răng nói riêng và cho sự phát triển cốt hoá các sụn đầu xương dài nói chung, nên những trẻ bị còi xương thường chậm mọc răng.

Răng Mọc Chậm Và Nguy Cơ Bệnh Còi Xương Ở Trẻ -3
(Trẻ còi xương là do thiếu Canxi)

Tuy nhiên, ở những trẻ chậm mọc răng hay chậm biết đi nhưng chưa hẳn đã là còi xương thì phải xem xét đến các yếu tố nguy cơ như trẻ đẻ thiếu tháng (dưới 34 tuần), trẻ có cân nặng thấp (dưới 2500 gam), trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu, trẻ nuôi nhân tạo bằng nước cháo, ăn bổ sung quá sớm, và những trẻ hay bị viêm đường hô hấp, tiêu chảy kéo dài…

Do đó, để xác định chính xác nhất trẻ chậm mọc răng có phải do còi xương hay không thì các bậc phụ huynh nên chăm sóc sức khỏe cho trẻ đúng cách nhất và đưa trẻ thăm khám định kỳ để nhận biết rõ về bệnh để có cách khắc phục phù hợp hơn.

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây về vấn đề răng mọc chậm và nguy cơ bệnh còi xương, hy vọng mọi người đã có thể hiểu rõ hơn để có sự can thiệp kịp thời nhất, giúp trẻ có được sức khỏe tốt và một hàm răng khỏe mạnh hơn.