Răng Hàm Ở Trẻ Em Có Thay Răng Không?

Răng hàm ở trẻ em có thay răng không là điều thắc mắc của phụ huynh vì răng vĩnh viễn và răng sứ có sự lệch nhau về số lượng.

Vì ở trẻ em sẽ tồn tại song song 2 dạng răng khác nhau là răng sữa và răng vĩnh viễn, và số lượng 2 nhóm răng cũng không hề giống nhau, nhất là ở nhóm răng hàm nên rất nhiều phụ huynh cũng khá lo lắng và phân vân không biết răng hàm ở trẻ em có thay răng không? Để tìm hiểu về vấn đề này, chúng tôi mời mọi người cùng theo dõi bài viết hôm nay nhé.

Răng hàm ở trẻ em có thay răng không?

Khi vừa được 6 tháng tuổi, bé đã bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên, thường là răng cửa hàm dưới, sau đó các răng khác sẽ lần lượt mọc lên khi trẻ đến 6 tuổi, bao gồm 20 chiếc răng.

Và đến giai đoạn 6 tuổi sẽ là lúc thay những chiếc răng sữa này bằng răng mới và bắt đầu mọc lên những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên. Vì thế, trên cung hàm sẽ xuất hiện cả răng vĩnh viễn lẫn răng sữa. Vậy, chúng là những loại răng như thế nào và răng hàm của trẻ có thay không?

– Răng hàm sữa thường có 4 chiếc ở mỗi hàm trên và dưới, thực hiện chức năng nhai chính trên cung hàm khi trẻ chưa mọc răng hàm vĩnh viễn. Các chiếc răng này sẽ lần lượt rụng và thay thế khi trẻ ở độ tuổi từ 10 – 12 tuổi. Vị trí của chúng chính là 2 răng tiền hàm số 4 và số 5 trong bộ răng vĩnh viễn.

Răng Hàm Ở Trẻ Em Có Thay Răng Không -2
(Sơ đồ mọc răng ở trẻ em)

– Răng hàm vĩnh viễn bao gồm răng số 6 và số 7: Đây là 2 chiếc răng vô cùng quan trọng và chỉ mọc duy nhất 1 lần trong đời, hoàn toàn không thể thay thế bằng bất kì chiếc răng thật nào khác. Răng số 6 mọc lên khi trẻ được khoảng 6 tuổi và răng số 7 thường từ 11 – 13 tuổi.

– Răng khôn: Đây là chiếc răng mọc lên muộn nhất, trong khoảng độ tuổi từ 17 đến 25 tuổi, đôi khi có thể kéo dài đến 30 tuổi, tùy theo cơ địa của mỗi người.

Chính vì vậy, chúng ta có thể kết luận rõ ràng rằng, răng hàm ở trẻ em chính là răng vĩnh viễn và nó không hề thay răng giống như những chiếc răng sữa khác, và đồng thời nó cũng giữ chức năng quan trọng nhất trên hàm răng.

Răng Hàm Ở Trẻ Em Có Thay Răng Không -3
(Vì răng hàm không thể thay nên khi răng có vấn đề nên điều trị ngay)

Tầm quan trọng của những chiếc răng hàm là gì?

Trong cung hàm, bất kỳ một chiếc răng nào (trừ răng khôn) đều có vai trò quan trọng và không thể thiếu trong tổng thể chung. Đặc biệt, đối với răng hàm (răng số 6 và 7) là các răng giữ vai trò rất quan trọng trong việc ăn nhai và định hình cho sự phát triển, hoạt động ổn định của cung hàm.

Chính vì vậy, việc giữ cho các răng hàm này không bị hư hại hoặc vỡ, rụng đi là điều mà bạn cần hết sức lưu ý. Các chuyên gia nha khoa khuyến cáo, tình trạng răng hàm không thay được bị sâu, hư hỏng hoặc mất đi có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe:

– Răng hàm bị hư hại còn khiến khả năng ăn uống của trẻ bị tê liệt, khiến trẻ mất khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng và không thể phát triển khỏe mạnh theo đúng độ tuổi.

Răng Hàm Ở Trẻ Em Có Thay Răng Không -4
(Răng hàm bị hư sẽ khiến việc ăn nhai gặp vấn đề)

– Khi răng hàm bị sâu nghiêm trọng và không thể thay được, đồng thời không có giải pháp điều trị kịp thời, vi khuẩn sẽ có điều kiện phát triển mạnh và lan sang các răng khỏe khác, khiến bệnh lý trên răng thêm nghiêm trọng và khó kiểm soát.

– Khi trẻ bị mất răng hàm không thay được, cung hàm sẽ rơi vào tình trạng lộn xộn, các răng xô lệch, chênh nhau gây mất thẩm mỹ và mất khả năng ăn nhai ổn định. Bên cạnh đó, tiêu xương hàm sẽ diễn ra sớm khiến gương mặt trẻ dễ bị biến dạng.

Răng Hàm Ở Trẻ Em Có Thay Răng Không -5
(Răng hàm bị mất sẽ khiến các răng bị xô lệch)

Vì vậy, nếu chẳng may những chiếc răng hàm này gặp phải bệnh lý thì chúng ta nên tìm cách điều trị để tránh tình trạng nhổ bỏ răng đi, lúc đó bạn phải mất nhiều chi phí hơn để tiến hành trồng răng giả phục hồi.

Với những thông mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã có thể hiểu rõ hơn về vấn đề răng hàm ở trẻ em có thay răng không rồi nhé. Nếu còn điều gì chưa hiểu rõ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.