Phụ Nữ Thời Kỳ Mãn Kinh Và Cách Chăm Sóc Răng Miệng Phù Hợp

Phụ nữ thời kỳ mãn kinh và cách chăm sóc răng miệng phù hợp sẽ giúp đảm bảo răng miệng của mọi người được tốt hơn.

Phụ nữ khi bước vào thời kỳ mãn kinh sẽ có một sự ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe răng miệng vì có sự thay đổi một số Hormone riêng. Chính vì vậy, vấn đề phụ nữ thời kỳ mãn kinh và cách chăm sóc răng miệng phù hợp sẽ giúp bạn giữ được hàm răng vẫn chắc khỏe giống như ban đầu.

Thời kỳ mãn kinh là sự chấm dứt vĩnh viễn kinh nguyệt và buồng trứng ngưng rụng trứng vĩnh viễn, ở những phụ nữ trong độ tuổi từ 40 – 55 trở lên. Khi đó, có sự thiếu hụt trầm trọng hormone Estrogen trong cơ thể người phụ nữ, nó gây đảo lộn cuộc sống chị em thời tiền mãn kinh này.

Ngoài những ảnh hưởng về cơ thể thì răng miệng của phụ nữ thời kỳ mãn kinh cũng sẽ dần bị yếu đi, vì vậy mà để có thể đảm bảo được hàm răng chắc khỏe như ban đầu thì mọi người cần lưu ý về cách chăm sóc răng miệng phù hợp cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh này.

Bổ sung đầy đủ Flour

Đối với phụ nữ mãn kinh, quá trình chăm sóc răng cần phải được quan tâm nhiều hơn. Chải răng ban đêm là thời gian quan trọng nhất vì khi đó, quá trình sản xuất nước bọt của chúng ta giảm xuống một cách tự nhiên.

Phụ Nữ Thời Kỳ Mãn Kinh Và Cách Chăm Sóc Răng Miệng Phù Hợp -12
(Bổ sung đầy đủ Fluoride cho răng)

Mãn kinh thường là thời điểm phụ nữ thích sử dụng các sản phẩm tự nhiên, tuy nhiên các loại kem đánh răng thảo dược thường không có chứa Fluoride, nếu sử dụng lâu dài có thể gây ra tình trạng sâu răng.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng các loại kem đánh răng có chứa Fluoride. Ngoài ra, do nướu có xu hướng trở nên yếu đi, việc chải răng nhẹ nhàng hơn cũng là điều cần thiết.

Khoang miệng phải luôn được giữ ẩm

Thời kỳ mãn kinh, ngoài tình trạng da khô, bạn còn phải đối diện với tình trạng tương tự ở khoang miệng. Mức độ nước bọt thấp có thể cản trở việc nuốt và nhai của bạn.

Việc giữ cho cơ thể đủ nước là rất quan trọng. Những người bị khô miệng không nên uống nước ngọt, nước trái cây vì chúng nhiều axit, có thể làm mòn men răng. Rượu cũng không nên tiêu thụ nhiều vì chúng khiến cơ thể mất nước. Tốt hơn hết nên bổ sung nước lọc hoặc các loại trà giúp làm hạ nồng độ axit trong cơ thể.

Ngoài ra để cơ thể luôn đủ nước, bạn cũng có thể ăn nhiều cần tây và bông cải xanh vì các loại rau này có tới 90% là nước, đồng thời yêu cầu bạn phải nhai nhiều. Hành động nhai kích thích tuyến nước bọt hoạt động, giúp miệng không bị khô. Bạn cũng có thể nhai kẹo cao su giúp làm tăng lượng nước bọt và ngăn ngừa vi khuẩn bám vào răng.

Phụ Nữ Thời Kỳ Mãn Kinh Và Cách Chăm Sóc Răng Miệng Phù Hợp -13
(Phải luôn giữ ẩm cho khoang miệng)

Cung cấp đủ chất Collagen

Giảm nồng độ estrogen trong thời kỳ mãn kinh khiến cơ thể không cung cấp đủ Collagen cho nướu. Răng của chúng ta được liên kết với nướu chủ yếu là nhờ Collagen. Không có Collagen, nướu bị mất độ bám, khiến cho răng bị lung lay.

Nhiều phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh phải niềng răng để giữ cho răng không bị lung lay. Tuy nhiên, bổ sung Collagen có thể là một biện pháp phòng ngừa đơn giản và hiệu quả hơn. Một số sản phẩm thực phẩm chức năng có bổ sung Collagen bạn có thể lựa chọn, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Phụ Nữ Thời Kỳ Mãn Kinh Và Cách Chăm Sóc Răng Miệng Phù Hợp -14
(Bổ sung Collagen)

Tránh hiện tượng nghiến răng

Sự lo lắng là một nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng nghiến răng. Ngay trong thời kỳ tiền mãn kinh, có nhiều phụ nữ cho biết họ thường xuyên cảm thấy lo lắng.

Việc nghiến răng làm răng ngắn hơn, làm mòn răng hoặc khiến răng nứt, sứt mẻ, làm tăng độ nhạy cảm. Nghiến răng vô thức vào ban đêm cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng mất ngủ. Tốt hơn hết bạn nên sớm nhờ tới sự can thiệp của các bác sĩ để cải thiện tình trạng.

Phụ Nữ Thời Kỳ Mãn Kinh Và Cách Chăm Sóc Răng Miệng Phù Hợp -15
(Tránh hiện tượng nghiến răng)

Hạn chế ăn vặt

Các nhà khoa học vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ tại sao khẩu vị lại thay đổi trong thời kỳ mãn kinh. Phụ nữ có thể phải trải qua sự nhạy cảm vị giác hoặc đột nhiên cảm thấy thèm ăn. Hormone cortisol sản sinh trong quá trình căng thẳng cũng là một nguyên nhân làm chúng ta thèm ăn ngọt và mặn.

Ăn vặt rất có hại cho răng vì các thực phẩm không lành mạnh có chứa nhiều acid không tốt cho men răng. Thay vào đó, bạn có thể chuyển sang các món ăn nhẹ an toàn như hạt, pho mát, sữa chua, trứng và các loại rau giòn như cần tây, cà rốt,… vì đây là những thực phẩm không gây ra vi khuẩn mảng bám và không có tính axit.

 

Qua những chia sẻ trên đây, chúng tôi hy vọng mọi người đã có thể nắm rõ được vấn đề phụ nữ thời kỳ mãn kinh và cách chăm sóc răng miệng phù hợp là gì để giúp răng miệng của mọi người luôn được chắc khỏe như mong muốn rồi nhé.