Những Tác Hại Khôn Lường Cho Răng Miệng Với Tật Há Miệng Khi Ngủ

Những tác hại khôn lường cho răng miệng với tật há miệng khi ngủ là vấn đề mà mọi người cần quan tâm và khắc phục.

Há miệng khi ngủ ban đêm là một trong những tật khi ngủ ở chúng ta mà hầu như rất nhiều người gặp phải, điều này thường xảy ra trong vô thức và mọi người khó có ý thức để khắc phục.

Chúng ta luôn cho rằng đây là một hiện tượng rất bình thường nhưng thực tế, nó lại đem đến nhiều tác hại khôn lường cho răng miệng của chính mình. Để biết rõ được những tác hại này là gì, các bạn hãy theo dõi bài viết chia sẻ dưới đây nhé.

Tạp chí Journal of Oral Rehabilitation mới đây đã đăng kết quả của một nghiên cứu khoa học cho thấy việc há miệng khi nằm ngủ có ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe răng miệng còn hơn cả đồ uống có gas. Điều này là do không khí khi hít vào đã làm khô miệng, nước bọt – thứ có khả năng tiêu diệt vi khuẩn trong miệng một cách tự nhiên, bị mất đi và phá vỡ các màng bám bảo vệ trên răng.

Dưới đây là những tác hại khôn lường cho răng miệng với tật há miệng khi ngủ mà chúng ta sẽ phải đối mặt nếu không khắc phục sớm:

Gây khô miệng và môi

Khi thở bằng miệng, chất lỏng (nước bọt) bị mất do bay hơi, làm cho miệng và môi bị khô. Điều này có hậu quả nghiêm trọng, bao gồm suy giảm khả năng nuốt và làm mất đi chức năng bảo vệ của nước bọt. Miệng và môi bị khô còn đem lại cảm giác khó chịu, khiến bạn chẳng thể ngủ ngon.

Tác Hại Khôn Lường Cho Răng Miệng Với Tật Há Miệng Khi Ngủ -2
(Há miệng khi ngủ gây ra tình trạng khô miệng và môi)

Gây hôi miệng

Theo các chuyên gia y khoa, thở qua đường miệng sẽ giảm khả năng sản sinh nước bọt, trong khi nước bọt có tác dụng ngăn chặn sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn trong khoang miệng. Thiếu hụt nước bọt sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sản sinh gây nên mùi hôi miệng và các vấn đề răng miệng khác.

Làm tăng nguy cơ bệnh sâu răng và viêm nướu

Không chỉ kiểm soát lượng vi khuẩn sinh sôi, nước miếng còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ men răng của chúng ta. Như đã đề cập phía trên, quá trình hô hấp qua đường miệng sẽ làm giảm khả năng sản sinh nước miếng trong khoang miệng và do đó, hạn chế sự tổng hợp enzyme salivary vốn có tác dụng chống ăn mòn men răng.

Theo Gallagher, dược sĩ y khoa tại Trung tâm điều trị các vấn đề răng miệng trực thuộc đại học Pennsylvania’s Perelman, nếu tình trạng này diễn ra liên tục trong thời gian dài, những vết sâu răng sẽ nhanh chóng hình thành.

Điều tương tự cũng xảy ra với nướu của bạn khi không có nước miếng bảo vệ khỏi vi khuẩn thì chắc chắn vi khuẩn dễ tấn công và gây ra viêm nhiễm.

Tác Hại Khôn Lường Cho Răng Miệng Với Tật Há Miệng Khi Ngủ -3
(Làm tăng nguy cơ bệnh sâu răng, viêm nướu)

Gây ảnh hưởng đến hình dáng khuôn mặt

Thở bằng miệng có thể ảnh hưởng đến các vòm răng và vị trí của răng, từ đó tạo nên hiệu ứng domino trên môi, lưỡi, vòm miệng. Những người thường xuyên thở bằng miệng khi nằm ngủ thường có khuôn mặt ngắn hơn, răng sít, đường mũi hẹp, lỗ mũi to, chiếc cằm nhỏ hơn và cứng hơn, đôi môi thô cứng hơn.

Khó khăn trong việc nuốt thức ăn

Thường xuyên nằm ngủ mà há miệng cũng liên quan đến hiện tượng nuốt bất thường vì khi miệng bị khô, bạn có xu hướng đẩy lưỡi về phía trước để nuốt thay vì ngậm miệng lại.

Bình thường, lưỡi dồn áp lực vào vòm việc và tạo ra những ‘cơn sóng’ để đẩy thực phẩm xuống thực quản, vào dạ dày. Nhưng khi thở bằng miệng không theo cơ chế này, không khí được nuốt vào nhiều hơn, có thể gây ra chứng trào ngược dạ dày.

Tác Hại Khôn Lường Cho Răng Miệng Với Tật Há Miệng Khi Ngủ -4
(Khó nuốt thức ăn)

Chúng ta có thể thấy rõ ràng, với tật há miệng khi ngủ sẽ mang lại vô số những tác hại khôn lường cho răng miệng, không chỉ như thế mà nó còn có thể dẫn đến các bệnh lý trong cơ thể khác như: dị ứng, viêm amidan, tắc nghẽn xoang, mũi hay ngưng thở… Vì vậy, để sức khỏe được tốt hơn, mọi người nên có sự hạn chế tình trạng há miệng khi ngủ nhé.