Nhiệm Vụ Của Hàm Duy Trì Sau Khi Niềng Răng Là Gì?

Nhiệm vụ của hàm duy trì sau khi niềng răng là gì là thắc mắc của nhiều bệnh nhân sau khi đã hoàn thành quá trình niềng răng.

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha, giúp dịch chuyển những chiếc răng về đúng vị trí của mình nhằm mang đến một hàm răng đều đặn nhất. Sau khi quá trình niềng răng kết thúc, bộ khí cụ sẽ được tháo ra và tiếp đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục phải đeo hàm duy trì trong một khoảng thời gian nữa. Vậy thực tế hàm duy trì là gì? Nhiệm vụ của hàm duy trì sau khi niềng răng là gì?

Tìm hiểu về hàm duy trì sau khi niềng răng

Hàm duy trì sau khi niềng răng là tên gọi của các loại dụng cụ hỗ trợ cho bệnh nhân, giúp cho răng ổn định nhanh chóng hơn, đảm bảo kết quả niềng răng, tránh được tình trạng răng bị “chạy” trở lại về vị tró ban đầu.

Hàm này được sử dụng sau khi bệnh nhân niềng răng được tháo mắc cài. Lúc này hàm răng đã có sự đều đặn và đạt tỷ lệ tương quan khớp cắn chuẩn, nhưng chưa chắc khỏe và ổn định.

Dụng cụ này có nhiều kiểu, hoặc là khay nhựa, hoặc là bằng móc kim loại, cũng có thể là khung cố định. Các hàm duy trì này sẽ gắn hoặc đeo lên răng của người niềng răng sau khi bệnh nhân tháo mắc cài niềng răng.

Nhiệm Vụ Của Hàm Duy Trì Sau Khi Niềng Răng Là Gì -2
(Các loại hàm duy trì niềng răng)

Nhiệm vụ của hàm duy trì sau khi niềng răng là gì?

Nhiệm vụ của hàm duy trì sau niềng răng là cố định và ổn định những chiếc răng mới đã được nắn chỉnh giữ nguyên đúng vị trí mới. Cố định các răng thật chắc cho đến khi xương và nướu răng phát triển và thích nghi được với sự thay đổi của hàm răng. Giúp quá trình niềng răng đạt hiệu quả như mong muốn, mang lại cho bạn hàm răng đều đẹp lâu dài.

Ở nhiều khách hàng, vì quá nóng vội muốn có ngay hàm răng đẹp sau một thời gian dài đeo mắc cài niềng răng đã chủ quan bỏ qua bước đeo hàm duy trì sau khi niềng răng, dẫn đến hàm răng bị xô lệch, thậm chí quay về lại vị trí cũ trước đây.

Vì sau khi tháo các mắc cài niềng răng cố định ra, răng của bạn vẫn chưa thật sự ổn định, chắc chắn với vị trí mới, nướu và xương hàm chưa thích nghi được sự thay đổi này… nếu không có gì để cố định lại thì răng mới niềng xong sẽ dễ dàng  trở về lại vị trí ban đầu.

Nhiệm Vụ Của Hàm Duy Trì Sau Khi Niềng Răng Là Gì -3
(Đeo hàm duy trì mới giúp cố định lại răng sau khi đã tháo niềng răng)

Chính bởi những lý do này mà hàm duy trì tháo lắp được chỉ định để ổn định răng, giúp răng thật sự vững chắc khi ở vị trí mới, giúp nướu và xương hàm có thể làm quen được với sự thay đổi. Sau khoảng thời gian nhất định bạn sẽ hoàn thành quá trình chỉnh nha và được tháo bỏ hàm duy trì.

Đeo hàm duy trì trong bao lâu?

Thời gian đeo hàm duy trì sau khi niềng răng không cố định cho tất cả các trường hợp mà có sự chỉ định linh động cho từng trường hợp.

– Nếu tình trạng xương hàm và răng không được khỏe mạnh, hồi phục lâu thì thời gian đeo hàm duy trì sẽ lâu hơn, có thể là 6 tháng.

– Nếu tình trạng xương hàm và răng của bệnh nhân khỏe mạnh và chóng hồi phục thì chỉ cần khoảng từ 1 – 3 tháng đeo hàm duy trì.

– Trong trường hợp người có hàm răng yếu, thì có thể sẽ phải đeo hàm duy trì dài lâu hơn, thậm chí vĩnh viễn để hỗ trợ.

Nhiệm Vụ Của Hàm Duy Trì Sau Khi Niềng Răng Là Gì -4
(Thời gian đeo hàm duy trì sẽ còn tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người)

Qua những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây, chắc mọi người cũng đã phần nào hiểu rõ hơn về vấn đề nhiệm vụ của hàm duy trì sau khi niềng răng là gì rồi đúng không. Nếu còn thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.