Nghiến Răng Có Làm Xô Lệch Răng Hay Không?

Khi nghiến răng, những chiếc răng sẽ tác động vào nhau với lực co kéo khá mạnh, cũng chính điều này khiến cho những người có hiện tượng nghiến răng cảm thấy lo lắng hàm răng sẽ bị xô lệch, nghiêng ngả theo chiều nghiến răng. Vậy điều này có đúng hay không? Nghiến răng có làm xô lệch răng hay không?

Tình trạng nghiến răng là gì?

Nghiến răng là dạng một tật, thói quen, nhiều khi bạn chẳng thể nhận ra mình bị, khi có người nhắc nhở hoặc thăm khám mới phát hiện ra. Bởi đơn giản rất nhiều trường hợp, nghiến răng chỉ xảy ra trong khi ngủ và một cách vô thức mà chúng ta không hề hay biết.

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghiến răng này có thể là do:

– Răng, hàm mọc lệch, không cân xứng, chen chúc khiến khớp cắn sai lệch

– Bị mắc các bệnh lý về răng miệng như: Viêm nha chu, viêm thái dương hàm…

– Sử dụng nhiều các đồ uống có gas, các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá.

– Thiếu hụt dinh dưỡng, quá trình hoàn thiện hệ thần kinh của trẻ nhỏ.

– Rối loạn giấc ngủ, giấc ngủ không yên, chập chờn hoặc bị bóng đè.

– Sử dụng các loại thuốc chống rối loạn, suy nhược hệ thần kinh.

– Căng thẳng, rối loạn thần kinh.

Nghiến Răng Có Làm Xô Lệch Răng Hay Không -2
(Bệnh nghiến răng do nhiều nguyên nhân gây ra)

Nghiến răng có làm xô lệch răng hay không?

Thông thường, bệnh nghiến răng sẽ mang đến những hậu quả như:

– Răng bị mòn men, dễ gãy vỡ.

– Răng bị ê buốt.

– Bệnh nhân bị đau đầu, đau vai.

– Nghiến răng lâu dài sẽ dẫn đến thoái hóa khớp thái dương hàm…

Nghiến Răng Có Làm Xô Lệch Răng Hay Không -3
(Tình trạng mòn răng do nghiến răng lâu dài)

Tuy nhiên, việc nghiến răng có làm xô lệch răng không thì điều này hoàn toàn có thể xảy ra trong trường hợp nếu bệnh nhân bị mất đi một chiếc răng nào đó khiến cho trên cung hàm có khoảng trống.

Chính khoảng trống này sẽ khiến cho các răng kề cận xung quanh không còn chỗ nâng đỡ nữa sẽ có xu hướng dịch chuyển xô lệch về khoảng trống mất răng này, mà đối với những người có tật nghiến răng thì việc xô lệch răng sẽ càng diễn ra nhanh hơn bình thường do tác động lực lên răng, khiến răng bị đẩy đi dần theo hướng nghiến răng.

Nghiến Răng Có Làm Xô Lệch Răng Hay Không -4
(Nghiến răng làm răng xô lệch trong trường hợp bị mất răng)

Chính vì vậy, để phòng tránh tình trạng nghiến răng khi mất răng làm răng xô lệch thì cần phải có những biện pháp khắc phục cụ thể.

Làm cách nào để phòng tránh nghiến răng làm xô lệch răng?

Để phòng tránh được tình trạng nghiến răng làm xô lệch răng thì điều đầu tiên đó chính là thực hiện điều trị bệnh nghiến răng, tùy theo nguyên nhân cụ thể mà có phương pháp khắc phục khắc nhau. Việc sử dụng máng chống nghiến sẽ giúp bạn hạn chế tối đa sự tác động lên răng và giảm dần tình trạng nghiến răng hiện tại.

Nghiến Răng Có Làm Xô Lệch Răng Hay Không -5
(Máng chống nghiến răng)

Đồng thời, đối với những người có tật nghiến răng mà lại bị mất răng thì việc trồng răng giả sẽ rất cần thiết, và một trong những phương pháp trồng răng giả được các chuyên gia khuyến khích bệnh nhân nên lựa chọn thực hiện đó chính là cấy ghép răng Implant.

Với tác dụng thay thế chân răng thật đã mất, trụ Implant sẽ được đặt vào bên trong mô xương hàm, khi trụ Implant này và xương hàm hoàn toàn tích hợp chắc chắn vào nhau thì mão răng sứ sẽ được gắn cố định lên trên Implant thông qua khớp nối Abutment, tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh giống hệt như răng thật, lấp đầy khoảng trống mất răng và tránh được tình trạng răng bị xô lệch.

Nghiến Răng Có Làm Xô Lệch Răng Hay Không -6
(Cấy ghép Implant phục hồi răng mất)

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã có thể hiểu rõ hơn về vấn đề nghiến răng có làm xô lệch răng hay không cũng như cách khắc phục cụ thể rồi nhé. Nều còn điều gì chưa rõ, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.