Mảng Bám Và Vôi Răng Có Khác Nhau Hay Không?

Mảng bám và vôi răng có khác nhau hay không hay chúng là 1 thể là vấn đề mà nhiều người khá tò mò và thắc mắc.

Vôi răng là một định nghĩa rất quen thuộc với mọi người chúng ta, hiện nay có nhiều người thường sử dụng cụm từ “mảng bám vôi răng” và cho rằng chúng ta hoàn toàn giống nhau, nhưng cũng có nhiều người phản đối rằng mảng bám và vôi răng là hoàn toàn khác nhau.

Mảng Bám Và Vôi Răng Có Khác Nhau Hay Không -2

Vậy nhận định này có thật sự chính xác không? Mảng bám và vôi răng có khác nhau hay không?

Mảng bám và vôi răng có khác nhau không

Nhìn nhiều góc độ khác nhau thì chúng ta luôn cho rằng mảng bám và vôi răng là hoàn toàn giống nhau, nhưng thực tế đây được xem là 2 khái niệm không giống nhau nhưng nó lại có sự liên quan chặt chẽ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm về mảng bám và vôi răng nhé:

Mảng bám:

Mảng bám là một màng dính, không màu hình thành liên tục  trên bề mặt răng khi chúng ta ăn uống hàng ngày. Bởi đây là một màng dính nên nó  rất dễ lắng đọng cặn thức ăn và là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Mảng  bám có thể được lấy đi bằng cách chải răng và dùng chỉ tơ nha khoa, nhưng mảng bám sẽ khó lấy sạch triệt để hoàn toàn được.

Mảng Bám Và Vôi Răng Có Khác Nhau Hay Không -3
(Mảng bám là lớp màng dính mỏng trên răng)

Vôi răng:

Nếu mảng bám không được lấy sạch đi thường xuyên thì dần dần nó được lắng đọng canxi và các chất khoáng khác do thức ăn rồi trở nên cứng dần và tạo thành vôi răng, vôi răng sẽ đóng ngày một dày hơn, cứng chắc hơn và chỉ có thể làm sạch bằng các dụng cụ chuyên dụng tại các phòng mạch dưới sự kiểm soát của bác sĩ nha khoa.

Mảng Bám Và Vôi Răng Có Khác Nhau Hay Không -4
(Vôi răng là lớp mảng bám bị vôi hóa tạo nên)

Vi khuẩn ở vôi răng không chỉ gây sâu răng, viêm lợi như ở mảng bám răng mà theo thời gian nó còn gây tụt lợi, hở chân răng gây ê buốt, lung lay răng… Nếu để quá lâu, nướu và xương quanh răng bị tụt hết, chiếc răng quá lung lay có thể rụng ra gây mất ổn định chức năng của hàm răng.

Qua 2 định nghĩa trên chắc bạn cũng đã hiểu về vấn đề mảng bám và vôi răng có khác nhau không, chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy rằng mảng bám chính là tiền đề để hình thành nên vôi răng.

Mảng bám và diễn biến hình thành nên vôi răng

Sau khi chúng ta ăn khoảng 15 phút sẽ có một lớp màng mỏng bám trên bề mặt răng. Nếu màng này không được cạo bỏ, các vi khuẩn sẽ kéo đến và tích tụ ngày càng dày lên, gọi là mảng bám.

Có một nghiên cứu cho thấy đa số trọng lượng mảng bám là vi khuẩn, tức trong 1mg mảng bám (bằng kích thước đầu tăm) chứa tới một tỉ vi khuẩn.

Mảng Bám Và Vôi Răng Có Khác Nhau Hay Không -5
(Sau khi ăn thì mảng bám sẽ hình thành và ngày càng dầy hơn)

Lúc mảng bám còn mềm, có thể dễ dàng loại bỏ khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa.

Nhưng khi tồn tại lâu, mảng bám vôi hoá bởi hợp chất muối vô cơ trong nước bọt và cặn mềm sẽ trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi, gọi là vôi răng, và vôi răng sẽ ngày càng đóng nhiều hơn nếu chúng ta không loại bỏ nó.

Khi mảng bám đã tiến triển thành vôi răng thì sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng và bệnh lý như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… vì vậy bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên thăm khám định kỳ 6 tháng/lần và tiến hành làm sạch cao răng, phòng tránh các vấn đề răng miệng có thể xảy ra.

Hiện nay, cạo vôi răng diễn ra khá nhẹ nhàng với tác động của mũi siêu âm, hoàn toàn không gây đau nhức nhiều nên bạn có thể yên tâm.

Mảng Bám Và Vôi Răng Có Khác Nhau Hay Không -6
(Nên thực hiện cạo vôi răng định kỳ để tránh sự gây hại của vôi răng)

Bên cạnh đó, tốt nhất nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ để loại bỏ sự hình thành của mảng bám cao răng, từ đó phòng tránh các bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

Trên đây là những thông tin về vấn đề mảng bám và vôi răng có khác nhau hay không mà mọi người có thể tham khảo để bổ sung thêm những kiến thức cần thiết cho mình rồi nhé.

Khi có nhu cầu muốn cạo vôi răng với máy siêu âm hiện đại nhất, hãy đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.