Điều Nên Và Không Nên Làm Để Khắc Phục Tác Hại Của Niềng Răng

Phân tích những điều nên và không nên làm để khắc phục tác hại của niềng răng, cải thiện thời gian đeo niềng và mang lại kết quả thẩm mỹ như mong muốn.

Niềng răng là phương pháp thẩm mỹ không còn xa lạ với nhiều người hiện nay, giúp cân chỉnh lại những hàm răng hô vẩu, móm, răng mọc lệch lạc và không đều.

Tác hại của niềng răng sai cách

Niềng răng là phương án cân chỉnh lại răng hô, móm, răng mọc lệch lạc lộn xộn,…làm cho các răng được đưa về đúng vị trí thẩm mỹ, giảm các bệnh lý về răng. Giúp bệnh nhân có được một nụ cười tươi tăng và đều đặn. Nhưng bên cạnh đó, niềng răng sai cách sẽ mang lại tác hại không hề nhỏ:

– Chỉnh hình sai: Nẹp răng không đúng khuôn hàm, chất liệu khuôn định hình răng kém cùng những chỉ dẫn sai trong quá trình điều trị sẽ khiến bạn không có một hàm răng đẹp như mong muốn. Những điều trị và chỉ định sai dễ dẫn đến viêm ổ chân răng, làm cho răng lung lay, dẫn đến phải nhổ răng vĩnh viễn.

– Đau hàm, chết tủy: Một số bệnh nhân sau khi niềng răng một thời gian thì thấy hàm đau, sưng lợi, chân răng hở khiến việc ăn uống trở nên khó khăn. Nguyên nhân là do đeo niềng không đúng cách dẫn đến chết tủy, răng lung lay và rất dễ rụng.

Tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm hai hàm xô lệch toàn bộ, răng hàm trên không chạm răng hàm dưới, khiến bệnh nhân không thể nhai kỹ thức ăn, dẫn đến đau dạ dày, hệ tiêu hoá rối loạn.

Điều Nên Và Không Nên Làm Để Khắc Phục Tác Hại Của Niềng Răng -2
(Đeo niềng răng không đúng cách dẫn đến tác hại nghiêm trọng)

– Tiêu xương ổ răng, chân răng: Nếu dùng lực quá mạnh tác động lên các khớp hàm, chân răng sẽ dễ dẫn tới sụt ổ chân răng làm tiêu ổ răng, tiêu xương chân răng, làm giảm tuổi thọ của răng. Mặt khác khi các chân răng bị tiêu đi, nhất là ở hàm trên sẽ dễ làm lộ các khuyết điểm như hóp má, lõm má, móm,…

Điều nên và không nên làm để khắc phục tác hại của niềng răng

 Yếu tố quan trọng nhất trong niềng răng là phải được thực hiện bởi bác sĩ giỏi và nhiều kinh nghiệm để khắc phục khi có biến chứng trong quá trình điều trị. Vì thế cần lựa chọn Nha Khoa chuyên nghiệp hàng đầu.

Điều Nên Và Không Nên Làm Để Khắc Phục Tác Hại Của Niềng Răng -3
(Nha Khoa Đông Nam hơn 13 năm kinh nghiệm về niềng răng chỉnh nha và phục hình sứ)

Những điều nên làm:

– Nên có chế độ ăn uống và chăm sóc răng khoa học để khắc phục các bệnh lý răng miệng khi niềng răng.

Điều Nên Và Không Nên Làm Để Khắc Phục Tác Hại Của Niềng Răng -4
(Nên ăn các thực phẩm mềm, dinh dưỡng như sữa, trứng, phô mai)

– Quan trọng nhất là nên lựa chọn phương án điều trị thích hợp:

+ Bọc răng sứ thẩm mỹ: điều chỉnh lại làm cho răng đều đặn và trắng sáng mà niềng răng không thể làm được. Thời gian bọc sứ chỉ 2-3 ngày, điều trị có kết quả nhanh chóng hơn, tránh tình trạng niềng răng thời gian 2-3 năm mà không có hiệu quả.

Điều Nên Và Không Nên Làm Để Khắc Phục Tác Hại Của Niềng Răng -5
(Bọc răng sứ cho răng bị nhiễm khám sinh và không đều)
Điều Nên Và Không Nên Làm Để Khắc Phục Tác Hại Của Niềng Răng -6
(Bọc răng sứ cho răng bị thưa và nhiễm kháng sinh)

+ Phẫu thuật chỉnh hình: Điều trị cho hầu hết các trường hợp hô vẩu, móm do  hàm mà niềng răng không xử lý được. Đặc biệt cho kết quả ngay sau 1 lần phẫu thuật.

Điều Nên Và Không Nên Làm Để Khắc Phục Tác Hại Của Niềng Răng -7
(Phẫu thuật chỉnh nha chỉ trong 1 lần phẫu thuật)

+ Trường hợp nguyên nhân là do răng và hàm kết hợp gây ra răng hô vẩu thì phải niềng răng kết hợp với phẫu thuật chỉnh hình mới đem lại hiệu quả.

Hiện nay có rất nhiều Nha Khoa, tuy nhiên không phải Nha Khoa nào cũng có thể thực hiện niềng răng chỉnh nha thẩm mỹ. Quan trọng nhất là Nha Khoa phải trang thiết bị hiện đại để kiểm tra tình trạng và các bác sĩ chuyên môn đưa ra phương án hiệu quả.

Điều Nên Và Không Nên Làm Để Khắc Phục Tác Hại Của Niềng Răng -8
(Trang thiết bị y tế hiện đại, quy trình vô trùng đảm bảo tại Nha Khoa Đông Nam)

Những điều không nên:

– Trong thời gian đầu sau khi gắn mắc cài và điều chỉnh lực cân chỉnh răng bệnh nhân sẽ có cảm giác hơi ê và khó chịu, khi đó có thể sử dụng đến các biện pháp giúp giảm đau như nước muối ấm. Tránh tình trạng tự ý sử dụng thuốc mà không có sự tư vấn của bác sĩ.

Điều Nên Và Không Nên Làm Để Khắc Phục Tác Hại Của Niềng Răng -9
(Không tự ý uống thuốc giảm đau nếu chưa có hướng dẫn của bác sĩ)

 – Tránh các thói quen xấu như cắn móng tay, nhai đầu bút,…

– Không nên ăn uống các sản phẩm có đường, giàu tinh bột, đặc biệt là kẹo cao su, caramels,… Vì chúng có thể làm hư dây thép và nẹp bị bong ra hoặc làm cong niềng răng của bạn.

Điều Nên Và Không Nên Làm Để Khắc Phục Tác Hại Của Niềng Răng -10
(Kẹo cao su, caremen có thể làm hư mắc cài, dây cung)

– Không nên ăn những loại thực phẩm có độ cứng và giòn cần có một lực mạnh để cắn và nhai. Cũng không nên làm những điều sau: nhai đá, mút ngón tay, thở bằng miệng quá nhiều, cắn môi và lấy lưỡi đẩy răng.

Cần tìm hiểu những điều nên và không nên làm để khắc phục tác hại của niềng răng. Nếu bạn đang băn khoăn không biết có nên niềng răng hay không? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 1900 7141 để được gặp bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn miễn phí.