Đeo Niềng Răng Trong Bao Lâu Có Ảnh Hưởng Đến Răng Thật Không?

Đeo niềng răng trong bao lâu có ảnh hưởng đến răng thật không luôn là quan tâm hàng đầu của mọi người khi muốn chỉnh nha niềng răng.

Độ tuổi thích hợp để niềng răng là từ 12-15 tuổi sau khi trẻ hoàn tất việc mọc răng vĩnh viễn (không kể thời gian mọc răng khôn số 8). Thời gian đeo niềng năng còn tùy thuộc vào trình độ của bác sĩ và tình trạng răng không hoàn hảo của bệnh nhân

Các giai đoạn niềng răng hiệu quả

Thông thường, một ca nắn chỉnh răng tính từ ngày bắt đầu đeo niềng đến khi tháo niềng hoàn toàn mất khoảng từ 20 – 24 tháng có thể lâu hơn nếu tình trạng khó và phức tạp. Khoảng thời gian này được chia ra thành các giai đoạn sau, bao gồm:

– Giai đoạn 1 ( 2 – 6 tháng đầu): Sắp xếp đều các răng trên hàm, đưa chúng về đúng vị trí mong muốn.

– Giai đoạn 2 (3 – 6 tháng tiếp theo): Tiếp tục di chuyển các răng nhưng tốc độ chậm hơn. Ngoài ra, đối với những trường hợp mà bệnh nhân phải nhổ răng trước khi niềng thì bác sĩ sẽ dự liệu và điều chỉnh mắc cài cho phù hợp, nhằm chỉnh lại thế răng, trục răng.

– Giai đoạn 3 (6 – 9 tháng sau đó): Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn.

– Giai đoạn 4 (3 – 6 tháng cuối cùng): Đeo hàm duy trì để các răng quen với vị trí mới.

Quy trình niềng răng qua các giai đoạn:

Có nhiều người thấy sau 6 tháng, răng đã trở nên đều đặn và tưởng rằng có thể tháo khay niềng. Tuy nhiên, đây chỉ là thời gian sắp xếp răng. Muốn răng vừa đều đặn vừa đảm bảo chắc khỏe thì bạn phải tiếp tục đeo niềng răng và trải qua đúngc ác giai đoạn trên.

Đeo niềng răng trong bao lâu có ảnh hưởng đến răng thật không?

 Khi đến niềng răng chỉnh nha tại Nha Khoa Đông Nam bệnh nhân sẽ được tư vấn và làm các xét nghiệm liên quan để xác định tình trạng răng chính xác, có răng mọc ngầm hay không, độ lệch, độ hô của các răng như thế nào. Sau đó các bác sĩ có thể sẽ hội chẩn và đưa ra phương án hiệu quả nhất để bạn lựa chọn thực hiện.

Đeo Niềng Răng Trong Bao Lâu Có Ảnh Hưởng Đến Răng Thật Không -2
(Kiểm tra bằng máy CT 3D Cone Beam đưa ra kết quả điều trị chính xác tại Nha Khoa Đông Nam)

Đa số các trường hợp niềng răng đều phải nhổ răng (thường là các răng số 4, số 5). Để tạo khoảng trống dich chuyển răng trên cung hàm, nhất là răng mọc hô. Nếu bệnh nhân đã mất răng trước đây thì tùy vài yêu cầu dịch chuyển các răng còn lại mà bác sĩ xác định vị trí và số răng cần nhổ thích hợp.

Đeo Niềng Răng Trong Bao Lâu Có Ảnh Hưởng Đến Răng Thật Không

Tiếp theo là gắn mắc cài, dây cung lên răng bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng. Nhờ đó mà có tác động kéo chỉnh răng về đúng vị trí theo các giai đoạn dự kiến kể cả răng mọc ngầm. Nhưng chỉ có tác dụng dịch chuyển răng mà không hề tổn thương răng thật.

Trong giai đoạn cuối thì bộ khí cụ hỗ trợ chỉ có tác dụng giữ vững và duy trì sự ổn định của răng. Không làm tổn thương răng thật.

Ngoài việc nhổ răng ban đầu thì niềng răng không tác động nhiều đên răng thật, chính vì lẽ đó mà thời gian đeo niềng răng lâu dài hơn các phương án khác. Và hiệu quả cuối cùng tương đối, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chế độ ăn uống, chăm sóc răng miệng.

Bên cạnh đó bạn có thể lựa chọn chỉnh nha bằng bọc răng sứ thẩm mỹ chính xác và nhanh chóng chỉ sau 2-3 ngày. Răng sứ được gắn chặt lên răng được mài cùi nhằm bảo vệ răng thật bên trong đồng thời mang lại hàm răng trắng sáng và đều đặn, đảm bảo khả năng ăn nhai.

Đeo Niềng Răng Trong Bao Lâu Có Ảnh Hưởng Đến Răng Thật Không -4
(Bọc răng sứ cho răng mọc lộn xộn và nhiễm màu kháng sinh)
Đeo Niềng Răng Trong Bao Lâu Có Ảnh Hưởng Đến Răng Thật Không -5
(Bọc răng sứ cho răng bị thưa và xỉn màu)

 Chỉnh nha bằng phẫu thuật chỉnh hình răng hoàn tất chỉ sau 1 lần phẫu thuật, không tác động đến răng thật mà trực tiếp dịch chuyển hàm hoặc đưa răng và nướu về vị trí hợp lý.

Đeo Niềng Răng Trong Bao Lâu Có Ảnh Hưởng Đến Răng Thật Không -6
(Chỉnh nha đưa răng về đúng vị trí chỉ sau 1 lần phẫu thuật)

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp phổ biến điều trị răng hô, vẩu, mọc lệch lạc,…để đưa chúng về đúng vị trí nhưng không phải Nha Khoa nào cũng mang lại kết quả hoàn hảo.

Nha Khoa Đông Nam là một trong những Nha Khoa hàng đầu trong ngành chỉnh nha và phục hình sứ thẩm mỹ đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ điều trị niềng răng chỉnh nha thành công.

Đeo Niềng Răng Trong Bao Lâu Có Ảnh Hưởng Đến Răng Thật Không -7
(Nha Khoa Đông Nam)

Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên gia bác sĩ được đào tạo bài bản, có tay nghề và giàu kinh nghiệm sẽ đưa ra phác đồ điều trị chi tiết và khoa học cho bệnh nhân, mang đến một nụ cười thẩm mỹ và khớp cắn cân đối.

Đeo Niềng Răng Trong Bao Lâu Có Ảnh Hưởng Đến Răng Thật Không -8
(Đội ngũ bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm)

Thời gian đeo niềng răng trong bao lâu có ảnh hưởng đến răng thật không đã được trình bày qua bài viết trên. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về khám và điều trị răng miệng, hãy liên hệ với chúng tôi qua số 1900 7141 để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn miễn phí.