Các Loại Hàm Duy Trì Sau Khi Niềng Răng Và Những Thông Tin Cần Biết

Niềng răng là giải pháp sẽ giúp nắn chỉnh, dịch chuyển những chiếc răng của chúng ta được ngay ngắn, đúng vị trí, giúp hàm răng được thẩm mỹ hơn.

Sau khi quá trình niềng răng hoàn tất thì hàm duy trì là bước tiếp theo mà bạn cần phải đeo để đảm bảo cố định lại răng đã được niềng trước đó. Hiện nay có nhiều loại hàm duy trì khác nhau, với bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các loại hàm duy trì sau khi niềng răng và những thông tin cần biết nhé.

Hàm duy trì có vai trò quan trọng là duy trì sự ổn định cho cung răng và xương hàm sau khi mới được mắc cài di chuyển và sắp xếp về vị trí mới. Không có các loại hàm duy trì sau niềng răng thì hiệu quả sắp xếp răng mà mắc cài đã tạo ra trước đó sẽ không thể bảo tồn được mà khả năng bị xô lệch do ăn nhai là chắc chắn.

Hàm duy trì sau niềng răng có nhiều loại và tùy từng trường hợp mà bạn sẽ được đeo một loại hàm nhất định. Do đặc tính của hàm duy trì khác nhau và có những chức năng chuyên sâu nên mọi người có thể không thể nắm rõ hết được, dưới đây là một số các loại hàm duy trì sau khi niềng răng và những thông tin cần biết mà mọi người có thể tham khảo:

Hàm duy trì cố định

Loại hàm này được sử dụng trong trường hợp duy trì vị trí răng cửa dưới trong thời kỳ tăng trưởng, duy trì trường hợp đóng khe hở hoặc trường hợp cần duy trì kéo dài. Hàm duy trì được gắn cố định vào mặt trong các răng hoặc hàn vào khâu gắn trên răng nanh nên vẫn gọi là thanh lưỡi.

Thanh lưỡi thường được chế tạo bằng dây thép không gỉ khoảng 0,030 inch (hoặc nhỏ hơn 0,0175 inch) có hai đầu tận cùng được thổi cát để tăng độ dính trên răng.

Các Loại Hàm Duy Trì Sau Khi Niềng Răng -2
(Hàm duy trì cố định)

Hàm duy trì tháo lắp trong suốt

Đây là một giải pháp tốt, sau khi bạn tháo niềng răng, bác sĩ sẽ lấy mẫu hàm của bạn và làm một máng trong suốt để bạn đeo. Nếu bạn đã từng tẩy trắng tại nhà bạn sẽ thấy máng này khá giống máng tẩy trắng. Bạn có thể đeo máng trong suốt 24 giờ mà không ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Hãy nhớ vệ sinh máng mỗi khi bạn đánh răng nhưng nhớ đừng dùng kem đánh răng hay xà phòng với loại máng này.

Các Loại Hàm Duy Trì Sau Khi Niềng Răng -3
(Hàm duy trì tháo lắp trong suốt)

Hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại

Loại hàm duy trì này được làm bằng kim loại và thường chỉ đeo vào buổi tối do tính thẩm mỹ không cao. Ưu điểm là khả năng giữ răng đúng vị trí rất cao do sự chắc chắn của kết cấu và dây kim loại. Hàm duy trì kim loại rất hữu ích cho những trường hợp niềng răng phải nhổ răng.

Các Loại Hàm Duy Trì Sau Khi Niềng Răng -4
(Hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại)

Mỗi loại hàm duy trì lại có ưu, nhược điểm khác nhau nên tuỳ vào trường hợp răng của bạn bác sĩ sẽ trao đổi và lựa chọn loại hàm duy trì phù hợp nhất với bạn.

Qua bài viết trên đây, hy vọng mọi người đã có thể hiểu rõ hơn về các loại hàm duy trì sau khi niềng răng và những thông tin cần biết để bổ sung thêm nhiều kiến thức phù hợp cho riêng mình. Nếu còn vấn đề thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.