[Bác sĩ tư vấn] Tại sao có một số người sinh ra lại không có răng khôn?

Tại sao có một số người sinh ra lại không có răng khôn?” là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất xoay quanh chủ đề về chiếc răng oái ăm này. Thế nhưng liệu không mọc răng khôn có phải là dấu hiệu bất thường và tại sao lại xảy ra trường hợp này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Khi nào răng khôn xuất hiện?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, là chiếc răng cối lớn thứ 3 và mọc sau cùng trên xương hàm. Thông thường, răng khôn chỉ xuất hiện khi con người bắt đầu bước qua giai đoạn trưởng thành, khoảng 15 đến 25 tuổi. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp đến năm 30 tuổi mới mọc răng khôn. Vậy nên, không hẳn có một số người sinh ra lại không có răng khôn mà có thể họ vẫn chưa mọc mà thôi!

Có trường hợp tuổi 30 mới xuất hiện răng khôn

Tại sao một số người sinh ra lại không có răng khôn?

Thực tế, để biết chính xác một người có mọc răng khôn hay không cần phải chụp phim khung xương hàm thì mới cho ra kết quả chính xác được. Bởi vì, nếu chúng ta xác định răng khôn từ bên ngoài, sẽ có trường hợp răng mọc ngầm, không thể nhìn thấy.

Trường hợp răng khôn nằm ẩn sâu trong xương hàm hoặc nướu răng quá dày khiến chúng ta không thể cảm nhận được sự tồn tại của chúng.

Nhưng nếu bạn không cảm thấy bị đau nhức hoặc bất cứ dấu hiệu nào về sự xuất hiện răng khôn trong trường hợp này thì không cần phải quan tâm đến chúng. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế các áp lực tác động lên răng.

Ngược lại, không cảm nhận răng khôn mọc ra ngoài nhưng phần nướu bị đau nhức, sưng tấy, tê hàm và ảnh hưởng tới chức năng nhai của hàm thì rất có thể răng khôn đã mọc ngầm, mọc xiên, mọc lệch,… Với bất cứ thế mọc không bình thường nào thì cũng rất nguy hiểm cho sức khỏe. Bạn nên đến nha khoa để kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời.

Răng khôn mọc ngầm cần phải nhổ bỏ sớm

Ngoài ra, nếu một số người sinh ra không có răng khôn hoặc có nhưng răng mọc thẳng bình thường, không gây đau nhức thì đó là một điều đáng vui mừng và không hề có vấn đề gì cả. Họ sẽ không phải chịu những cơn đau dai dẳng, khó chịu mà chỉ có người mọc răng khôn mới hiểu được!

Răng khôn có tác dụng gì?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, răng khôn không có tác dụng gì trong khuôn hàm. Thông thường một người trưởng thành sẽ có 4 chiếc răng khôn, 2 răng trên và 2 răng dưới. Do đó, một số người sinh ra lại không có răng khôn thì chỉ có 28 chiếc răng trên xương hàm. Nhưng 28 chiếc đã đủ để răng thực hiện chức năng nhai và thẩm mỹ trên gương mặt. Do đó, không có răng khôn cũng không vấn đề gì cả.

Mặc khác, nếu răng khôn xuất hiện thì khả năng cao là mọc lệch, mọc ngầm,.. vì xương hàm không còn đủ chỗ để chúng phát triển bình thường như các răng còn lại. Trường hợp này cần phải tiến hành nhổ răng khôn nếu không có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm nha chu, viêm lợi trùng, sâu răng mãn tính, hôi miệng, phá hủy răng lân cận và khung xương hàm,…

Hơn nữa, việc vệ sinh răng khôn là rất khó khăn. Với vị trí nằm sâu trong cùng và thường không nhô lên toàn bộ thân răng nên thức ăn thừa rất dễ bám vào kẽ răng, cũng như lớp mô dưới nướu. Gây ra tình trạng viêm nhiễm, sưng đỏ và là ổ bệnh để vi khuẩn sinh sôi.

Vệ sinh răng khôn đúng cách để bảo vệ sức khỏe răng miệng

Xem thêm bài viếtXem thêm bài viết:  Nhổ răng khôn co bị hóp má không?