Áp Xe Răng Bị Vỡ Có Sao Không? Cách Điều Trị Như Thế Nào?

Áp xe răng phổ biến là áp xe chân răng do viêm tủy ăn sâu vào phá hỏng răng bên trong sau đó là phá thủng chân răng và lan xuống phần mô nướu bên trong. Áp xe chân răng nếu không chữa trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm.

Áp xe răng bị vỡ có sao không

Nguy hiểm khi áp xe răng bị vỡ

 Áp xe răng hay gọi là áp xe nướu răng thường xảy ra do sự nhiễm trùng khoảng không gian trống giữa răng và nướu. Nhiễm trùng có thể xảy ra sau khi thức ăn bị kẹt giữa nướu và răng. Bên cạnh đó, viêm tủy chọc thủng đỉnh của chân răng, vi khuẩn lây lan xuống nướu cũng hình thành nên các bọc mủ áp xe răng.

Áp Xe Răng Bị Vỡ Có Sao Không -2
(Bọc mủ áp xe răng)

Ở những người mắc bệnh nha chu nghiêm trọng, vi khuẩn có thể tích tụ dưới nướu và trong xương, dễ gây nhiễm trùng và áp xe răng hơn.

Nếu áp xe răng vỡ, cơn đau có thể giảm bớt nhưng vẫn cần thiết điều trị Nha Khoa. Khi áp xe không vỡ thông hết, nhiễm trùng có thể lan đến xương hàm và các khu vực khác của đầu và cổ. Thậm chí có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, đe dọa lan rộng nhiễm trùng.

Áp Xe Răng Bị Vỡ Có Sao Không -3
(Nhiễm trùng huyết vùng hàm mặt cực kỳ nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời)

Bệnh áp xe răng nếu được điều trị sớm thì ít xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, nếu áp xe không được điều trị hoặc điều trị không triệt để dẫn đến thời gian sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm:

– Dễ bị nhiễm trùng xoang hàm, viêm nội tâm mạc nhiễm trùng, xảy ra khi vi khuẩn từ một áp xe răng qua các mạch máu đến tim có thể đe dọa tính mạng.

Áp Xe Răng Bị Vỡ Có Sao Không -4
(Viêm xoang hàm do không chữa áp xe răng sớm)

Hoại tử ở sàn miệng: Bên cạnh vùng xoang hàm và xương hàm, nhiễm trùng do áp xe răng còn có khả năng lan rộng xuống vùng bên dưới lưỡi, vùng cằm và hàm. Tình trạng này tiềm ẩn nguy cơ gây tắc nghẽn đường hô hấp và dẫn đến nguy cơ tử vong.

Áp Xe Răng Bị Vỡ Có Sao Không -5
(Hoại tử ở sàn miệng)

 Áp xe não: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của tình trạng áp xe răng gây ra. Thực tế đã ghi nhận trường hợp một bé 12 tuổi ở Prince George County chết do biến chứng áp xe răng.

Cách điều trị khi bị áp xe răng

Cách điều trị bệnh áp xe răng tốt nhất là đến nha khoa uy tín để được bác sĩ khám và kiểm tra bằng các thiết bị hiện đại, xác định mức độ viêm, từ đó sẽ có cách xử lý thích hợp.

Áp Xe Răng Bị Vỡ Có Sao Không -6
(Không nên tự ý mua thuốc uống mà phải đến Nha Khoa điều trị bằng các thiết bị hiện đại)

Mục đích của quá trình điều trị là cần loại bỏ ổ nhiễm trùng, bảo tồn răng và tránh các biến chứng do áp xe răng gây ra:

Nếu bị áp xe răng nhẹ: có thể dùng thuốc kháng sinh, chống nhiễm trùng và kết hợp với việc súc miệng bằng nước muối ấm hoặc nước súc miệng đặc trị để làm dịu các cơn đau.

Áp Xe Răng Bị Vỡ Có Sao Không -7
(Dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ)

Nếu áp xe răng do viêm tủy tiến triển cần trám bít ống tủy nhanh chóng để điều trị áp xe răng hiệu quả. Bạn có thể tìm hiểu quy trình chữa tủy trị áp xe qua Video Clip sau:

Có thể sử dụng phương pháp trị liệu ống rễ răng để bảo tồn răng bị áp xe. Theo phương pháp này thì phần dây thần kinh, mạch máu và phần bị hư hại được lấy ra hết, sau đó lỗ hổng sẽ được bít lại.

Trong trường hợp bệnh áp xe răng chuyển nặng, tủy răng cũng bị viêm, không thể bảo tồn được thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để làm sạch mủ trong ổ răng, giảm đau răng hiệu quả.

Sau khi nhổ răng để tránh các răng còn lại nghiêng lệch về vị trí mất răng dẫn đến rối loạn khớp thái dương hàm thì nên trồng răng cố định để ăn nhai tốt và thẩm mỹ.

Áp Xe Răng Bị Vỡ Có Sao Không -8
(Cấy Implant 2 hàm khôi phục ăn nhai)
Áp Xe Răng Bị Vỡ Có Sao Không -9
(Cấy ghép răng Implant thay thế răng mất tối ưu nhất hiện nay)

Áp xe răng bị vỡ có sao không? Cách điều trị như thế nào thì phải đến ngay Nha Khoa uy tín để khám và điều trị sớm nếu không sẽ dẫn đến nhiễm trùng rất nguy hiểm.

Nếu phát hiện áp xe răng gây đau và điều trị sớm thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!