7 Thói Quen Xấu Gây Ra Sâu Răng

Cách phòng tránh và ngăn ngừa sâu răng tốt nhất chính là chăm sóc vệ sinh răng miệng hàng ngày, kiểm tra răng miệng định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị sớm sâu răng khi có những dấu hiệu nhỏ nhất mà mắt thường không phát hiện được.

7 Thói quen xấu gây ra sâu răng

Sâu răng là một bệnh lý về thường gặp nhất về răng miệng, xảy ra do nguyên nhân chính là vi khuẩn, các loại thức ăn giắt trong kẽ răng mà không được vệ sinh sạch sẽ.

Bên cạnh đó, ngoại lực tác động vào làm răng bị nứt, mẻ vỡ lớn cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh. Yếu tố di truyền làm răng mọc lộn xộn, men răng yếu cũng là môi trường dễ gây sâu răng.

7 Thói Quen Xấu Gây Ra Sâu Răng -2
(Răng mọc lộn xộn dễ bị sâu răng hơn)

Cần tránh 7 thói quen xấu gây ra sâu răng sau:

1. Đánh răng không đúng cách: không ngăn cản được vi khuẩn xâm nhập, mà còn có thể gây tổn thương nướu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây bệnh viêm nướu.

7 Thói Quen Xấu Gây Ra Sâu Răng -3
(Hướng dẫn chải răng đúng cách)

2. Uống ít nước dẫn đến tình trạng khô miệng, thiếu nước bọt. Nước bọt có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sâu răng, nó rửa sạch thức ăn và mảng bám răng. Các thành phần khoáng chất có trong nước bọt giúp chữa sâu răng sớm, hạn chế vi khuẩn phát triển và trung hòa các chất axit gây hại.

7 Thói Quen Xấu Gây Ra Sâu Răng -4
(Nên uống nhiều nước)

3. Xỉa răng thường xuyên làm tiêu xương vùng kẽ răng, khiến khoảng cách răng bị rộng, thức ăn dễ bám lại và gây ra sâu răng. Ngoài ra, nó còn làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh như viêm quanh chân răng, viêm nướu, hôi miệng,….

7 Thói Quen Xấu Gây Ra Sâu Răng -5
(Dùng chỉ Nha Khoa thay thế tăm xỉa răng)

4. Ăn nóng uống lạnh cùng lúc nhau tạo nên sự co nở liên tục, làm men răng nhanh suy yếu, răng dễ sâu và đau buốt hơn khi ăn.

5. Ăn nhiều đồ ngọt, các loại nước có ga thường chứa nhiều axit và đường, sẽ bào mòn men răng nhanh chóng, khiến răng dễ bị sâu và suy yếu.

7 Thói Quen Xấu Gây Ra Sâu Răng -6
(Hạn chế thức ăn ngọt)

Nên hạn chế ăn các món này, không nên ăn quá nhiều. Bên cạnh đó, sau khi ăn nên súc miệng và đánh răng cẩn thận.

6. Ăn quá thong thả: Ăn quá nhanh không tốt cho răng, nhưng ăn quá chậm, quá thong thả cũng không phải điều tốt. Nguyên nhân là do khi bạn ăn càng lâu, răng càng phải hoạt động liên tục, tạo cơ hội cho mảng bám phát triển và vi khuẩn sinh sôi, kéo theo đó là sức khoẻ răng miệng bị ảnh hưởng, răng dễ bị sâu hơn.

7. Cắn móng tay thường xuyên rất dễ khiến răng dễ bị tổn thương, thậm chí một vài trường hợp còn gây ra tình trạng sứt, mẻ răng,… dẫn đến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây sâu răng.

7 Thói Quen Xấu Gây Ra Sâu Răng -7
(Không nên cắn móng tay)

Điều trị sâu răng hiệu quả tại Nha Khoa

Ngăn ngừa sâu răng hiệu quả trước tiên cần thay đổi 7 thói quen gây ra sâu răng. Bên cạnh đó, khi có dấu hiệu sâu răng thì phải điều trị triệt để tại Nha Khoa tránh lây nhiễm sang các răng bênh cạnh.

7 Thói Quen Xấu Gây Ra Sâu Răng -8
(Điều trị sâu răng tại Nha Khoa)

Trám răng sâu bằng Composite là phương pháp có kỹ thuật khá đơn giản và ứng dụng phổ biến hiện nay. Bác sĩ sẽ tiến hành xử lý răng, nạo sạch vi khuẩn, sau đó đặt vật liệu trám và chiếu đèn để gắn chặt lên răng mà không gây cộm, duy trì hiệu quả dài lâu.

7 Thói Quen Xấu Gây Ra Sâu Răng -9
(Trám răng bằng Composite)

Bọc răng sứ chỉ định ứng dụng trong trường hợp răng sâu bị mẻ, vỡ lớn, răng sau khi điều trị tủy, những trường hợp hàn trám không cho hiệu quả cao.

Xem quy trình chữa sâu răng và bọc răng sứ qua Video Clip sau:

Bọc răng sứ thẩm mỹ là phương pháp khôi phục lại một hoặc nhiều chiếc răng bị gãy vỡ, sứt mẻ, sâu dẫn đến viêm tủy,bằng một lớp vỏ răng sứ được chế tạo đặc biệt có màu sắc giống với men răng thật để bảo vệ răng sâu đã điều trị.

7 Thói Quen Xấu Gây Ra Sâu Răng -10
(Bọc răng sứ sau khi chữa răng sâu)

Dù điều trị răng sâu bằng phương án nào thì bạn cũng nên lựa chọn một Nha Khoa uy tín và chuyên nghiệp với cơ sở máy móc thiết bị kiểm tra hiện đại và các bác sĩ có tay nghề cao.

7 Thói Quen Xấu Gây Ra Sâu Răng -11
(Thiết bị kiểm tra hiện đại)

Quan trọng nữa là chính sách bảo hành uy tín và chuyên nghiệp sau điều trị để bệnh nhân có thể yên tâm hơn.

7 Thói Quen Xấu Gây Ra Sâu Răng -12
(Chính sách giá và bảo hành răng sứ uy tín)

7 thói quen xấu gây ra sâu răng có thể là ai cũng biết nhưng mà lười thay đổi thói quen này, nếu cứ duy trì sẽ gây ra sâu răng dẫn đến các bệnh lý khác nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn có nhu cầu chữa sâu răng và thắc mắc cách chăm sóc răng miệng đúng cách thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để khám và tư vấn miễn phí.